Chung

TP.HCM có thể bùng phát dịch sốt xuất huyết

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Lê Hồng Nga cảnh báo, số ca mắc sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng theo mỗi tuần. Từ nay đến cuối năm, có thể xảy ra dịch sốt xuất huyết.

Theo thống kê của HCDC, trong 5 tháng đầu năm 2022, TP.HCM ghi nhận 11.722 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 66,5% với cùng kỳ năm 2021 là 7.039 ca. Số ca sốt xuất huyết nặng là 209 ca, tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng trong tuần 22 (từ ngày 27/5 đến 2/6), TP.HCM ghi nhận 111 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 79 phường, xã thuộc 20/22 quận, huyện và TP Thủ Đức, giảm 10 ổ dịch mới so với tuần 21.

Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 223 ổ dịch và có 5 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Toàn TP.HCM có 1.504 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 329 ca (28%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca sốt xuất huyết tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú.

TP.HCM có thể xảy ra dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Các bệnh viện nhi trên địa bàn TP.HCM liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong thời gian qua


Số ca bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở hầu hết các quận huyện, TP Thủ Đức, trừ Quận 10. Những phường, xã có số ca bệnh tăng cao so với trung bình 4 tuần trước là phường 5 (Quận 8); phường Tân Thới Nhất (Quận 12); xã Phước Vĩnh An (huyện Củ Chi).

Bà Lê Hồng Nga nhận định, bệnh sốt xuất huyết hiện đang gia tăng không chỉ ở TP.HCM mà ở các tỉnh, thành khác, đặc biệt các tỉnh miền Nam. Các quốc gia khác cũng đang cảnh báo bệnh sốt xuất huyết. Từ nay đến cuối năm 2022, có thể xảy ra dịch lớn về SXH nếu không có giải pháp, đặc biệt sau 2 năm chống đại dịch COVID-19, nhiều người không quan tâm đến sốt xuất huyết.

Theo bà Nga, ổ sinh sản của muỗi lây bệnh sốt xuất huyết xuất hiện ở khắp nơi. Muỗi có thể bay và truyền bệnh trong phạm vi 50m xung quanh ổ sinh sản. Đặc biệt loài muỗi vằn hoạt động cả ban ngày nên có thể lây bất cứ nơi đâu.

HCDC khuyến cáo, TP.HCM đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của sốt xuất huyết nên người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả những nơi có sinh hoạt của con người.


nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế