Tin y tế

Viện trưởng Viện KSND tối cao kiến nghị tháo gỡ ngay những bất ổn trong lĩnh vực y tế

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiến nghị, Quốc hội và Chính phủ nên có chỉ đạo các cơ quan có liên quan, các ngành có liên quan ban hành nhanh văn bản hướng dẫn để tháo gỡ ngay những vấn đề bất ổn trong lĩnh vực y tế.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí – (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) nêu lên thực tế mà ngành y tế đang gặp phải đó là việc tổ chức đấu thầu đấu giá, mua sắm thuốc men, sinh phẩm và trang thiết bị y tế đang bị đình trệ; việc thực hiện hợp tác kinh doanh, đầu tư các trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn xã hội cũng dừng lại.

Đại biểu cho rằng:“Đây là chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai. Sai thì sửa nhưng cần phải tiếp tục làm bởi nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ nhân dân trong khám, chữa bệnh”.

Viện trưởng Viện KSND tối cao khiến nghị tháo gỡ ngay những bất ổn trong lĩnh vực y tế - Ảnh 2.

ĐBQH Lê Minh Trí – (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu kiến nghị, Quốc hội và Chính phủ nên có chỉ đạo các cơ quan có liên quan, các ngành có liên quan ban hành nhanh văn bản hướng dẫn để tháo gỡ ngay những vấn đề bất ổn trong lĩnh vực này.

Cụ thể, sớm chỉ đạo rà soát, tháo gỡ nhanh những vướng mắc, bất cập phát sinh. Cần phải kịp thời ban hành bổ sung những quy định pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo bịt những lỗ hổng trong quản lý, vừa tạo điều kiện cho sự phát triển sự phục vụ tốt hơn cho nhân dân, cần bổ sung tạo hành lang pháp lý để đảm bảo cho người thực hiện nhiệm vụ được an tâm.

Viện trưởng Viện KSND tối cao khiến nghị tháo gỡ ngay những bất ổn trong lĩnh vực y tế - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp sáng 2/6 Kỳ họp thứ 3 – Quốc hội khóa XV.

Đồng quan điểm với Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, ĐBQH Hoàng Quốc Khánh (Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu) cho biết, cần sớm rà soát lại hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế để có những sửa đổi phù hợp để đội ngũ cán bộ y tế sớm ổn định tinh thần, củng cố tổ chức bộ máy và vững tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tại phiên thảo luận, ĐBQH Nguyễn Đại Thắng (Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên) cho rằng, để thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2022, nhất là những tháng cuối năm, đại biểu Nguyễn Đại Thắng đề xuất một số giải pháp.

Trong đó, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã đạt được, bảo đảm duy trì bền vững nền kinh tế mở trong trạng thái bình thường.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng nhấn mạnh: “Dịch bệnh COVID-19 tuy đã được ngăn chặn nhưng vẫn tiềm ẩn các nguy cơ có thể phát sinh biến chủng mới và thế giới đến nay vẫn chưa thực sự an toàn. Vì vậy, phải có những giải pháp và kịch bản để ứng phó tình huống khi có biến chủng mới lây lan nhanh, nguy hiểm hơn”.

Cho ý kiến trước Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Thanh Phương (Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ) bày tỏ ấn tượng với kết quả tăng trưởng kinh tế cuối năm 2021 và quý I năm 2022 của đất nước. Đại biểu đánh giá cao những quyết sách đúng đắn về chiến lược tiêm vaccine cho người dân; việc ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; các gói chính sách phục hồi kinh tế sớm, tạo đà tăng trưởng được trình Quốc hội tại Kỳ họp bất thường; việc mở cửa du lịch, bỏ khai báo y tế người nhập cảnh…

nguồn Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế