CovidTin mới

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài

SKĐS – Mặc dù các hạn chế về COVID đã được dỡ bỏ và virus này không thống trị tin tức như năm ngoái, nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc và các chuyên gia vẫn khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn để tránh mắc phải COVID-19.

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 1.
Cứ 13 người thì có 1 người có các triệu chứng của COVID kéo dài

Mặc dù nhiều người sẽ bình phục trong vòng vài ngày, nhưng theo thống kê của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), cứ 13 người thì có 1 người có các triệu chứng của COVID kéo dài, được xác định là có các triệu chứng bệnh liên quan kéo dài 3 hoặc 4 tháng sau khi nhiễm virus. Tuy nhiên, điều quan trọng là không phải người nhiễm COVID-19 nào cũng có trải nghiệm giống nhau đối coronavirus.

TS Tomi Mitchell, một Bác sĩ Gia đình được công nhận bởi Hội đồng Chiến lược Sức khỏe Toàn diện Mỹ cho biết: “Một số người có thể bị nhẹ hoặc không có triệu chứng, trong khi những người khác có thể bị bệnh nặng hơn. Ngay cả sau khi hồi phục, một số người có thể gặp các tác dụng phụ do virus gây ra như khó thở và các vấn đề khác trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau khi nhiễm bệnh”.

Mặc dù hầu hết mọi người cuối cùng sẽ khỏi bệnh và quay trở lại cuộc sống hàng ngày, nhưng hội chứng COVID kéo dài là một tình trạng có thể xảy ra sau khi một người bị nhiễm coronavirus. Nó được đặc trưng bởi mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, đau đầu và các triệu chứng khác có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng COVID kéo dài vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là có liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus.

Một số chuyên gia tin rằng hội chứng COVID kéo dài có thể là do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, trong khi những người khác cho rằng đó có thể là do tổn thương do virus gây ra. Hiện không có phương pháp điều trị cụ thể cho hội chứng COVID kéo dài, nhưng nhiều triệu chứng có thể được kiểm soát bằng cách nghỉ ngơi và dùng thuốc không kê đơn. Do đó, bất kỳ ai đã bị COVID -19 nên nhận thức về nguy cơ bị hội chứng COVID kéo dài và nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào không giải thích được.

Dưới đây là một số dấu hiệu gần như chắc chắn bạn bị hội chứng COVID kéo dài:

Mệt mỏi không thể giảm bớt cho dù nghỉ ngơi

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 2.
Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng COVID kéo dài

TS Mitchell chia sẻ “Các triệu chứng của hội chứng COVID kéo dài có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Những người bị hội chứng COVID kéo dài thường cho biết họ cảm thấy kiệt sức, ngay cả sau một đêm ngon giấc.

Sự mệt mỏi liên quan đến hội chứng COVID kéo dài có thể nghiêm trọng đến mức cản trở khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của một người. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của sự mệt mỏi, nhưng nó được cho là có liên quan đến phản ứng viêm của cơ thể đối với virus.

Điều trị hội chứng COVID kéo dài hiện tập trung vào việc quản lý các triệu chứng và hỗ trợ bệnh nhân khi họ hồi phục. Với thời gian và nghỉ ngơi, hầu hết những người mắc hội chứng COVID kéo dài cuối cùng sẽ hồi phục hoàn toàn.

Não sương mù hoặc khó tập trung

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 3.
Virus COVID-19 có thể ảnh hưởng đáng kể đến chức năng não

Tiến sĩ Mitchell nói: “Trong khi tác động lâu dài của COVID-19 vẫn đang được nghiên cứu, nhưng rõ ràng là virus có thể ảnh hưởng đáng kể đến chức năng não”.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng hậu COVID là sương mù não, có ảnh hưởng đến nhận thức, bao gồm khó tập trung, các vấn đề về trí nhớ và lú lẫn. Những triệu chứng này đôi khi có thể cản trở công việc,  học tập và các hoạt động hàng ngày. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được biết, nhưng người ta tin rằng COVID-19 có thể gây viêm trong não, có thể làm hỏng mạch thần kinh mỏng manh.

Đối với nhiều người, những tác động này là tạm thời và giải quyết trong vòng vài tháng, nhưng đối với một số người, nó có thể kéo dài.

Nhức đầu dai dẳng

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 4.
Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau đầu dai dẳng như một triệu chứng của hội chứng COVID kéo dài

TS Mitchell giải thích, “Mặc dù mức độ tác động đầy đủ của hội chứng COVID kéo dài vẫn chưa được biết đến, nhưng nhiều bệnh nhân cảm thấy đau đầu dai dẳng như một triệu chứng của hội chứng.

Một số lý do có thể giải thích: Đầu tiên, người ta cho rằng COVID-19 có thể gây viêm não. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến những thay đổi trong đường dẫn thần kinh và mức độ dẫn truyền thần kinh, được coi là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển đau đầu.

Ngoài ra, một số bệnh nhân bị COVID-19 cho biết họ bị “sương mù não” hoặc khó suy nghĩ rõ ràng. Suy giảm nhận thức này cũng có thể góp phần gây đau đầu, vì nó có thể dẫn đến tăng mức độ căng thẳng và lo lắng.

Cuối cùng, cũng có thể chứng đau đầu sau khi mắc COVID-19 là do những thay đổi trong lưu lượng máu đến não. Dù nguyên nhân là gì, rõ ràng chứng đau đầu hậu COVID-19 có thể dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể đối với nhiều người.

Rất may, nghiên cứu đang được tiến hành và các phương pháp điều trị đang được thực hiện nhằm giúp những người bị ảnh hưởng bởi triệu chứng này.

Đau cơ và đau khớp

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 6.
Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng COVID kéo dài là đau cơ và đau khớp

Theo TS Mitchell, một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng COVID kéo dài là đau cơ và đau khớp. Một khả năng là do chính virus trực tiếp làm tổn thương mô cơ.

Một khả năng khác là phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus gây ra tình trạng viêm khắp cơ thể, dẫn đến đau cơ và đau khớp. Dù nguyên nhân là gì, triệu chứng này có thể gây suy nhược rất nhiều cho những người gặp phải.

Rất may, một vài phương pháp điều trị có thể giúp giảm đau cơ và đau khớp liên quan đến hội chứng sau COVID. Ví dụ: vật lý trị liệu có thể giúp kéo căng và tăng cường cơ bắp, trong khi thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau. Những người bị đau cơ và đau khớp do hội chứng sau COVID sẽ cải thiện các triệu chứng của họ.

Khó thở

Những dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị hội chứng COVID kéo dài - Ảnh 7.
Khó thở là một triệu chứng phổ biến của hội chứng COVID kéo dài

TS Mitchell nói: “Khó thở là một triệu chứng phổ biến của hội chứng COVID kéo dài “. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được biết, nhưng người ta tin rằng hội chứng hậu COVID có thể gây viêm phổi, khó thở. Ngoài ra, virus cũng có thể làm hỏng các tế bào lót đường hô hấp, khiến oxy khó đi qua hơn. Dù nguyên nhân là gì, khó thở là một triệu chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của con người.

Hà Anh (Theo Eat This, Not That)

Nguồn: suckhoedoisong.vn