Tin y tế

Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, trong suốt thời gian qua, ngành Y tế đã nỗ lực không mệt mỏi. Khi Đảng gọi, khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng với sứ mệnh vẻ vang đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, đã tận tâm, tận trí, tận lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch…

Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế tham dự chương trình đặc biệt tri ân các thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Tối 27/2, nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2022), Bộ Y tế phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam với chủ đề: “Chiến sỹ áo trắng“.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu động viên, căn dặn và chia vui với ngành y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Về phía ngành y tế có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế đương nhiệm và tiền nhiệm; Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ y tế, Sở Y tế các tỉnh thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là sự có mặt của các thầy thuốc, những người đã có nhiều đóng góp cho ngành y tế trong thời gian qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ: Hôm nay, ngày 27/2, ngày truyền thống của ngành Y tế; ngày này cách đây 67 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế với những lời nhắn gửi ân cần, những chỉ đạo sâu sắc, khoa học, mang tính thời đại, định hướng chiến lược cho ngành Y tế Việt Nam phát triển. 

Trong thư Bác Hồ dạy ngành y tế phải đoàn kết, phải vừa giỏi chuyên môn vừa giàu đạo đức nghề nghiệp, xây dựng một nền y học “khoa học, dân tộc và đại chúng“; “thầy thuốc phải như mẹ hiền”. Lời dạy của Bác đã trở thành kim chỉ nam, ánh sáng soi đường chỉ lối để các thế hệ thầy thuốc học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, cống hiến và đóng góp cho sự nghiệp chăm lo sức khỏe của nhân dân, phục vụ bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân - Ảnh 1.

Chương trình đang phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1

“Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, trong suốt những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đã không ngừng nỗ lực, vươn lên, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng ngành y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nhắc lại truyền thống của ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Những tiền bối ngành Y như Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ Đặng Văn Ngữ đến những thầy thuốc trẻ như Bác sĩ Đặng Thùy Trâm cùng lớp lớp các thế hệ thầy thuốc đã xung phong ra chiến tuyến, có mặt tại những nơi ác liệt nhất của chiến trường và đã anh dũng hy sinh. 

Khi đất nước độc lập, thống nhất và đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ngành Y tế đã tiếp tục phấn đấu, phát triển và đạt được những thành quả trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. 

Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã tiếp cận, làm chủ hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến đồng thời chủ động, sáng tạo ra nhiều phương pháp điều trị mới. 

Nhiều kỹ thuật y học của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao và đã được ứng dụng rộng rãi như phương pháp mổ cắt gan khô của GS Tôn Thất Tùng, kỹ thuật châm cứu của GS Nguyễn Tài Thu, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương…
 

Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại chương trình. Ảnh: Trần Minh

Chia sẻ tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: Nhìn lại chặng đường đã đi qua với nhiều thành tựu vẻ vang nhưng cũng không ít khó khăn, vất vả, đặc biệt với sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch COVID-19 chưa từng có trong tiền lệ. Hơn hai năm qua là khoảng thời gian thử thách đầy cam go đối với ngành Y tế và đội ngũ các thầy thuốc.  Bốn đợt bùng phát dịch tính đến nay với nhiều biến chủng nguy hiểm đã xảy ra trên quy mô, mức độ khác nhau đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với hệ thống y tế.

 Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội, lực lượng tuyến đầu chống dịch với nòng cốt là đội ngũ y tế, quân đội, công an đã cơ bản kiểm soát được các đợt bùng phát dịch trên toàn quốc, đưa cả nước sang giai đoạn mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19“.

Trong suốt thời gian vừa qua, ngành Y tế đã nỗ lực không mệt mỏi. Khi Đảng gọi, khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng với sứ mệnh vẻ vang là đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, đã tận tâm, tận trí, tận lực và quyết liệt, chủ động, linh hoạt với các biện pháp phòng, chống dịch.
 

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng cho hay, nhiều biện pháp chuyên môn chưa có trong tiền lệ trong xét nghiệm, cách ly, điều trị, tiêm chủng được triển khai với mục đích duy nhất là nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an cho người dân. 

Hàng chục nghìn thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên các trường y dược được điều động, chi viện các tâm dịch tại khu vực miền Nam trong đợt dịch thứ tư chỉ mới nói lên một phần công lao, sức lực của đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. 

Và hiện nay, hàng trăm nghìn đồng nghiệp vẫn tiếp tục miệt mài ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, đối diện với những hiểm nguy, mất mát về sức khỏe, thậm chí cả tính mạng để quyết tâm chăm lo tốt nhất cho sức khỏe của Nhân dân.

Trong cuộc chiến này, rất nhiều thầy thuốc đã trở thành tấm gương sáng và đầy tự hào của ngành Y tế Việt Nam. Các anh chị, các bạn đã phát huy truyền thống cao đẹp ngành Y và tiếp tục viết lên những trang sử vẻ vang, hào hùng của ngành Y tế Việt Nam.

Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân - Ảnh 8.

Khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng đã tận tâm, tận trí, tận lực vì sức khoẻ của nhân dân - Ảnh 9.

Chương trình với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa. Ảnh: Trần Minh

Người đứng đầu ngành y tế cũng khẳng định “những thành tựu chúng ta đã đạt được trong suốt thời gian qua là kết quả nỗ lực, cố gắng vươn lên không ngừng nghỉ của lớp lớp các thế hệ thầy thuốc, các y bác sỹ, các cán bộ, nhân viên ngành Y tế“. 

“Ngày hôm nay, ngày 27/2, ngày truyền thống của ngành Y tế Việt Nam, chúng ta có mặt tại đây để cùng nhau nhìn lại những chặng đường lịch sử với nhiều chiến công hào hùng, nhiều thành tích vẻ vang của Ngành. 

Đây cũng là động lực cho các thế hệ thầy thuốc, đặc biệt các thầy thuốc trẻ đoàn kết một lòng, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng y đức để hoàn thành tốt sứ mệnh vinh quang mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao cho trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu “Thầy thuốc như mẹ hiền””- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời tri ân tới toàn thể các thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế và người thân gia đình các đồng chí với những đóng góp tận tâm, tận lực, không quản gian lao, vất vả để nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 nói riêng và trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế qua các thời kỳ lời cảm ơn sâu sắc và những tình cảm quý mến về những đóng góp của các đồng chí cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Y tế.

Tại chương trình thay mặt ngành Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trân trọng gửi đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước lời cảm ơn chân thành về sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo đối với ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi lời cảm ơn các ban, bộ, ngành, các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông đại chúng, các cá nhân trong và ngoài nước cùng toàn thể người dân đã luôn ủng hộ, phối hợp và đồng hành để ngành Y tế hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

nguồn Cục Công nghệ thông tin