Chưa phân loại

Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 – Những kỳ vọng tương lai

Trong 2 năm qua, rất nhiều hãng hàng không đã được hỗ trợ về hoạt động thương mại để phục hồi sau đại dịch COVID-19. Dự kiến trong 5 năm tiếp theo, những chính sách này sẽ được tiếp tục thực hiện, với các gói hỗ trợ cho ngành hàng không như: hỗ trợ marketing, vốn, định hướng, bảo trì cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thiết kế,.. nhằm đáp ứng khả năng phục vụ thị trường. Đó là nhận định của các chuyên gia tại Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á (Routes Asia 2022).

Bà Jayne Davey – Giám đốc ASM Australasia phát biểu

Song song với các chính sách hỗ trợ ngành hàng không, vấn đề biến đổi khí hậu và làm thế nào để khai thác các chuyến bay ít gây ảnh hưởng đến môi trường được nhiều chuyên gia quan tâm. Theo Bà Jayne Davey – Giám đốc ASM Australasia, ngành hàng không hiện gây ra lượng khí thải không nhỏ, chiếm 2% tổng lượng khí thải CO2 trên toàn cầu.

Việc hạn chế di chuyển do đại dịch COVID-19 đã góp phần giảm lượng khí thải ra môi trường. Theo nghiên cứu đối với hành khách tham gia các chuyến bay, 80% người tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng đóng góp vào quá trình giảm khí thải môi trường. Các hãng cần thực hiện những giải pháp nhằm giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường, cụ thể như sử dụng nhiên liệu bền vững hơn nhằm giúp giảm 80% khí thải.

Cùng với đó, bà Jayne Davey – Giám đốc ASM Australasia cũng đề xuất những giải pháp hấp thụ khí CO2; các tàu bay được thiết kế để sử dụng nhiên liệu một cách hiệu quả; sử dụng các loại năng lượng bền vững như năng lượng điện để giúp giảm chi phí, giảm giá vé.

Ông Tony Griffin – Phó chủ tịch cấp cao của Airport Strategy and Mảketing chia sẻ tại Diễn đàn Routes Asia 2022

Bàn về chiến lược phát triển mạng lưới bay, ông Tony Griffin – Phó chủ tịch cấp cao của Airport Strategy and Marketing cho biết, việc phát triển của thị trường hàng không hiện nay gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân: các nước áp dụng chính sách hạn chế phương tiện vì dịch bệnh, cuộc khủng hoảng của Nga và Ukraine ảnh hưởng đến việc di chuyển giữa Châu Á – Châu Âu, giá nhiên liệu tăng cao…

Tuy nhiên, ông cũng nhận định những hạn chế đi lại sẽ sớm được bãi bỏ và nền kinh tế sẽ sớm phục hồi. Cùng quan điểm này, ông Hans Mitterlechner – Giám đốc ASM Australasia nhấn mạnh, ngành hàng không đang dần phục hồi, khi mà nhu cầu di chuyển, thăm thân, thăm bạn bè, nghỉ dưỡng đang thúc đẩy cho ngành hàng không phát triển trở lại.

Để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, ông Hans Mitterlechner kiến nghị các hãng hàng không cần có sự hợp tác để điều chỉnh chính sách cho phù hợp. Cùng với đó, chính phủ các nước cần có sự hỗ trợ để ngành hàng không có thể phát triển trở lại. Hiện một số hãng hàng không thực hiện cơ cấu lại nhân sự, tận dụng lợi thế của thương mại điện tử, số hóa, cân đối lại chi phí nhằm tăng hiệu suất hoạt động trong thời gian tới.

Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines thảo luận với đại diện Chính quyền bang Victoria (Úc)

Trong khuôn khổ “Diễn đàn phát triển mạng đường bay Châu Á – Routes Asia 2022”, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) và Tập đoàn Società Esercizi Aeroportuali (SEA) của Italia đã ký kết thỏa thuận Cảng hàng không kết nghĩa (Sister Airport Agreement); Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines đã có những cuộc gặp gỡ với đại diện Chính quyền bang Victoria, sân bay Melbourne (Úc)… nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác cùng phát triển.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng, ngoài Ấn Độ là thị trường mới thì ngành du lịch thành phố cũng làm việc với hãng hàng không lớn nhất của Úc và rất nhiều hãng hàng không có trụ sở tại Đông Nam Á. Đây sẽ là thị trường tiềm năng của du lịch Đà Nẵng trong tương lai.

 nguồn Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng